TS BS Lê văn Nhân- PGĐTT Y TẾ DỰ PHÒNG TPHCM - Chuyên đề LÃO HÓA VÀ ÁNH NẮNG

Giao lưu chuyên đề: Lão Hóa & Ánh Nắng.
 
Nội dung:
Ánh nắng: yếu tố gây lão hóa da và cơ thể tưởng như 1 đề tài rất cũ, ai cũng biết, nhưng thật ra hiểu biết về nó đúng hay chưa? Hôm nay chúng ta sẽ được biết tường tận qua cuộc trao đổi này.
 
Hỏi: Thông tin đúng và đầy đủ về Ánh nắng và tia tử ngọai UV?
Đáp: Ánh nắng vô cùng cần thiết cho đời sống hàng ngày đặc biệt là hệ cơ xương của cơ thể chúng ta, tuy nhiên trong đó chứa 3 tia UV, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe trầm trọng mà có thể nhiều người chưa biết:
  • Tia UVA: Ultra Violet Aging: tia tử ngọai gây lão hóa, nám da, xệ cơ, giãn nở  lỗ chân lông (xuất hiện từ khi có ánh sáng mặt trời cho đến khi tắt hẳn, tác động lên da âm thầm, phá hủy collagen)
  • Tia UVB: Ultra Violet Burning: Tia Tử ngọai làm cháy da, tia nhiệt cho cảm giác nóng rát, xuất hiện ít nhiều theo mùa, sức công phá mạnh nhưng chỉ đốt cháy lớp thượng bì.
  • Tia UVC: Ultra Violet Cancer: tia tử ngọai làm ung thư da, nhưng đã bị tầng Ozone trung hòa, nhưng với thảm họa môi trường như hiện nay...
 
Hỏi: Thoa chống nắng thế nào là đúng?
 
Đáp:: Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người: chống nắng cho da đúng cách phải theo tiêu chuẩn như sau:
  1. 1) Sản phẩm phải có cả 2 chỉ số: SPF từ 15 – 35 (là chỉ số đo độ chống tia UVB, có thể chống được từ 95 – 97% tia tử ngọai UVB)
PA từ + đến +++ (là chỉ số đo độ chống tia UVA, có thể chống được từ 95 – 97% tia tử ngọai UVB)
  1. 2) Thoa chống nắng 30phút trước khi tiếp xúc tia tử ngọai.
  2. 3) Nâng chỉ số chống nắng tự nhiên của da lên để kéo dài độ chống nắng của sản phẩm thoa.
 
Hỏi: Vậy ánh nắng sẽ gây lão hóa cho làn da và cơ thể chúng ta ra sao?
Đáp: Với làn da: sẽ dễ dàng sạm màu, nhăn, khô, thô sần bề mặt da, cấu trúc không mịn, mướt như khi trẻ nữa.
Với cơ thể thì còn đáng sợ hơn: ánh nắng và tia tử ngọai gây: suy giảm hệ miễn dịch, suy yếu màng nhầy bảo vệ da, tăng sinh chất gây ung thư, phá họai mô liên kết, đặc biệt là sợi collagen (chìa khóa của tuổi trẻ).... Khi chúng ta thấy làn da sạm màu, nám thì nghĩa là sự hủy họai của tia tử ngọai đối với cơ thể đã diễn ra rồi, chúng hình thành rất nhiều gốc tự do và phá hủy từ bên trong ra ngòai.
 
Hỏi: Thật là đáng lo lắng? vậy làm để hạn chế tối đa sự hủy họai này?
Đáp: Câu hỏi này rất hay. Như bạn đã biết, sản phẩm chống nắng dù tốt thế nào và bạn đã thoa đúng nó ra sao thì bạn cũng chỉ chống được có 97% tia tử ngọai mà thôi. Vấn đề còn lại là làm sao để chống thêm 3% còn lại và kéo dài hiệu quả này. Theo nghiên cứu cho thấy hiện nay đã có công nghệ MuraSol: các viên nén MuraSol (kết hợp từ Vitamin A, C, E) có trong sp chống nắng sau khi thấm vào da, sẽ giúp trung hòa đi 3% tia tử ngọai vừa xuyên vào, vì vậy làn da có thể yên tâm không lo sợ về tia tử ngọai nữa. Ngòai ra kéo dài độ chống nắng thì nên dùng phương pháp nội sinh: nghĩa là từ bên trong, ăn uống đầy đủ các chất chống oxy hóa để giúp cơ thể tăng độ chống nắng tự nhiên tối da hoặc uống viên CHống Nắng Nội Sinh để đạt hiệu quả này.