Bác Sỹ Lê Văn Nhân: chia sẻ sâu về thành phần Collagen

Collagen đang trở nên rất thời thượng. Chỉ cần vào google gỏ collagen là ra được khoảng 61.000.000 kết quả (0,27 giây). Nhưng trong rừng thông tin đó, hiểu đúng về collagen không phải dễ dàng.
 
HỎI: Hiểu về collagen như thế nào cho đúng?
ĐÁP: Collagen là loại protein thiết yếu quyết định sự săn chắc của da, nếu thiếu collagen, da sẽ chảy xệ, xuất hiện nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa
 
HỎI: Hiện nay, rất nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ, rất quan tâm đến việc bổ sung colagen. Bổ sung colagen hợp lý là như thế nào?
 
ĐÁP: Tiêm chích là biện pháp can thiệp mạnh, collagen thường được chiết xuất từ nhau thai cừu, bò và một số loại động vật, sau đó được tiêm vào dưới da nhằm làm đầy các nếp nhăn, có rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: collagen có thể không phù hợp với cơ thể, gây dị ứng nghiêm trọng, quá trình tiêm chích không đảm bảo vô trùng dẫn đến viêm, sưng, trường hợp nghiêm trọng thậm chí phá hủy cấu trúc da và để lại các hậu quả vĩnh viễn. Phương pháp này chỉ làm đầy kết cấu da, giảm các nếp nhăn nhưng không cải thiện được độ săn chắc cho da, tác dụng tạm thời thường duy trì được khoảng 3 tháng và chi phí khá cao, chỉ có chuyên gia được cấp phép mới có thể tiến hành quy trình này. Ngày nay, collagen được thay thế bằng resiliance, một hợp chất tổng hợp dạng keo trong, ít gây kích ứng và giữ tác dụng lâu hơn collagen (6 tháng).
 
HỎI: Biện pháp uống collagen thì sao?
ĐÁP: Các sản phẩm uống có chứa collagen thường chủ yếu đánh vào tâm lý người tiêu dùng, collagen là 1 loại protein, tương tự như trong thịt heo hay thịt bò, do đó khi cung cấp qua đường ăn uống, collagen sẽ được phân hủy thành các amino acid nhỏ rồi mới được cơ thể hấp thu và sử dụng. Từ các amino acid này cơ thể tạo ra các loại protein khác nhau cho toàn cơ thể. Vì vậy không có gì đảm bảo rằng khi bạn “uống collagen” nghĩa là cơ thể sẽ tổng hợp thêm collagen cả. Hoạt động tổng hợp collagen cần có sự phối hợp của vitamin C và hàng loạt các thành phần dinh dưỡng khác. Thực phẩm cung cấp collagen thực sự không nhất thiết phải chứa “collagen” trong đó mà chỉ cần bổ sung amino acid là đủ, ngoài ra còn cần chứa các thành phần phối hợp tăng sinh collagen. Mặc dù chúng ta chỉ có thể cung cấp nguyên liệu 1 cách thụ động và để cơ thể quyết định kết quả, đây vẫn là phương pháp bổ sung khá an toàn được nhiều người lựa chọn. Nhược điểm duy nhất là thời gian tác dụng chậm.
 
HỎI: Để giúp giảm đi các nếp nhăn hiệu quả, phương pháp nào là tối ưu?
ĐÁP: Sản phẩm có chứa collagen thoa ngoài không bổ sung collagen cho da, mà nhằm tác dụng dưỡng ẩm, các phân tử collagen có kích thước lớn nên không thể thẩm thấu sâu vào da, chúng nằm lại trên bề mặt da, hút ẩm và giữa cho da mềm mịn. Để tăng hiệu quả giữ ẩm này, Murad ứng dụng công nghệ collagen thủy phân, các phân tử collagen trong rapid collagen infusion tự phân giải thành các amino acid nhỏ, thẩm thấu vào tầng biểu bì sống và cải thiện độ ẩm của da đáng kể.
Cơ chế dưỡng ẩm tầng thượng bì chia nhiều lớp: lớp sừng không hút ẩm, chủ yếu ngăn ngừa thất thoát độ ẩm trong da, nên khi các phân tử collagen truyền thống nằm lại ở đây, chúng không giúp ích nhiều cho sức khỏe làn da. Lớp biểu bì sống là nơi chiếm phần lớn độ ẩm của tầng thượng bì, duy trì độ ẩm thông qua cơ chế cân bằng nội, nên khi collagen thủy phân của Murad cải thiện độ ẩm ở lớp này, sức khỏe của da sẽ tăng cường đáng kể. Do đó, sản phẩm được chứng minh lâm sàng giúp giảm đi các nếp nhăn hiệu quả chỉ trong vòng 2 tiếng sau khi sử dụng.